HỘI CHỨNG ĐAU CỔ VAI GÁY

Tin tức - Sự kiện về Phòng Khám Đa Khoa Eurovie
Ngày đăng: 22/05/2020 19:24

1. Tổng quan bệnh Đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo các hạn chế vận động khi quay cổ hoặc quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng và có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai gáy.

Với bệnh đau cổ vai gáy, ban đầu bệnh nhân có cảm giác đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy và hạn chế vận động ở vùng cổ gáy, vùng đầu, tình trạng này thường xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng.

 

HỘI CHỨNG ĐAU CỔ VAI GÁY

2. Nguyên nhân bệnh Đau cổ vai gáy

Bệnh đau cổ vai gáy khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ, thiểu năng vành, u đỉnh phổi... Bệnh thường xuất hiện sáng sớm lúc ngủ dậy hoặc sau khi lao động nặng hoặc bị nhiễm lạnh. Bệnh sẽ tăng khi đứng, đi, ngồi lâu hoặc ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ, khi thời tiết thay đổi; bệnh sẽ thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

 

3. Triệu chứng bệnh Đau cổ vai gáy :

Bệnh đau cổ vai gáy thường có các triệu chứng mang tính cơ học, đó là:

 • Hiện tượng đau tăng lên khi đứng, đi lại, ngồi lâu, vận động cột sống cổ, các triệu chứng đau sẽ tăng lên khi thay đổi thời tiết.
 • Các triệu chứng đau sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác. Khi bị đau quá mức, chỉ cần đi lại nhẹ nhàng cũng đủ gây ảnh hưởng, gây đau vùng cổ, vai, gáy.

 

4. Người có yếu tố  nguy cơ bệnh Đau cổ vai gáy :

 • Những người làm công việc văn phòng, lái xe, lao động nặng thường mắc phải bệnh này.
 • Những đối tượng bị tác động từ bên ngoài, các tác động bệnh lý bên trong cơ thể như những người bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, lao, ung thư vùng cổ cũng là nguyên nhân trực tiếp gây ra đau mỏi vai gáy triền miên cho người bệnh.

 

5. Các biện pháp chẩn đoán bệnh Đau cổ vai gáy

Để chẩn đoán bệnh có thể dựa vào các phương pháp sau:

 • Kiểm tra tiền sử bệnh để loại trừ các khả năng bệnh khác;
 • Khám lâm sàng.

 

6 - Điều trị bệnh Đau cổ vai gáy

Có nhiều cách để điều trị đau cổ vai gáy, tùy thuộc vào mức độ của bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp

 • Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu cần tránh cố gắng xoay đầu, xoay cổ, không ngồi quạt điện hoặc điều hòa để tránh co cứng cơ và đau, nên chườm ấm vùng cổ, chiếu đèn hồng ngoại hoặc xoa bóp nhẹ nhàng 10-15 phút, sau 2-3 ngày bệnh sẽ tự hết.
 • Khi bệnh ở mức độ vừa, tức là mức độ kích thích dây thần kinh lớn hơn, các biểu hiện bị đau cổ vai gáy rõ ràng hơn cần phải dùng một số loại thuốc hỗ trợ như: thuốc giảm đau, chống viêm non-steroid, thuốc giãn cơ mềm cơ
 • Ở mức độ bệnh nặng cần sử dụng kết hợp các biện pháp châm cứu hoặc dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh.

 

7. ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI GÁY THEO YHCT ( KHÔNG DÙNG THUỐC )

 • Hội chứng Đau vai cổ gáy được xếp vào chứng KIÊN TÝ theo YHCT

 

Lâm sàng điều trị theo YHCT không dùng thuốc được áp dụng cho các thể sau :

HỘI CHỨNG ĐAU CỔ VAI GÁY

 

1-THỀ PHONG HÀN (ĐAU VAI GÁY DO LẠNH)

 • Thường xẩy ra đột ngột do co cứng các cơ thang,  ức đòn chũm khi gặp lạnh , khi gánh vác nặng, nằm gối cao YHCT cho rằng do phong hàn xâm phạm vào các đường kinh mạch ở vai gáy gây ra.

 • Triệu chứng: Đột nhiên vai gáy cứng đau quay cổ khó ,ấn vào các cơ thang, đòn chũm thấy đau và co cứng so với bên lành, sợ lạnh, rêu trắng, mạch phù.

- PHÁP ĐIỀU TRỊ:  khu phong tán hàn, hành khí, hoạt huyết.

Châm cứu: ôn châm các huyệt: phong trì, kiên tỉnh, thiên trụ, thiên tông, dương trì cùng bên, dương lăng tuyền, kiên ngung.

Xoa bóp bấm huyệt: dùng các thủ thuật: xát, lăn, day, bấm, bóp, vận động bên vai gáy bị đau.

 

2- THỂ KHÍ TRỆ HUYẾT Ứ (ĐAU VAI GÁY DO MANG VÁC NẶNG, DO SAI TƯ THẾ)

Tc: đau tại chỗ giống như thể do lạnh, thường xảy ra do mang vác nặng hoặc sau khi nằm nghiêng, gối quá cao, mạch phù khẩn.

- PHÁP ĐIỀU TRỊ: hoạt huyết tiêu ứ, thư cân hoạt lạc

Châm tả các huyệt như bị lạnh.

Xoa bóp bấm huyệt như trên nhưng nên khuyên bệnh nhân vận động từ từ.

 

3. THỂ THẤP NHIỆT (ĐAU VAI GÁY DO VIÊM NHIỄM)

Tc: Sưng, nóng, đỏ, đau, hạn chế vận động vùng vai gáy, có thể có sốt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác.

- PHÁP ĐIỀU TRỊ: Khu phong, trừ thấp, thanh nhiệt giải độc, hành khí hoạt huyết.    

Châm tả các huyệt: phong môn, đại chùy, khúc trì, hợp cốc và các huyệt lân cận.

Không xoa bóp bấm huyệt.

 

8- PHÒNG BỆNH:

Bệnh Đau cổ vai gáy không phải là bệnh khó chữa, cần điều trị sớm, nếu điều trị sai, điều trị muộn sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện

Để phòng ngừa đau vai gáy, những người có nguy cơ cao như: tuổi trung niên, người lao động ở tư thế cúi gập, khuân vác,.. bằng cách khi ngồi hay đứng đều phải đúng tư thế. Cần chú ý không làm việc ở tư thế quá lâu, đặc biệt với máy vi tính, cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay. Cần giữ cổ luôn thẳng, không cúi gập cổ quá lâu. Không nằm gối đầu cao dễ làm sai tư thế của cột sống cổ, khi ngủ chỉ gối đầu cao khoảng 10cm. Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ. Khi bị đau vai, gáy nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E, xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp.

Share:
Đặt lịch khám tại Phòng Khám Đa Khoa Eurovie