Bệnh phong-Bác sĩ Đào Ty Tách

Tin tức - Sự kiện về Phòng Khám Đa Khoa Eurovie
Ngày đăng: 17/12/2019 00:14

Bệnh phong hay còn gọi bệnh cùi hoặc bệnh Hansen là một bệnh nhiễn trùng được ghi nhận từ rất lâu trong lịch sử loài người.

Bệnh phong do vi trùng Mycobacterium Leprae gây ra. Đây là bệnh rất khó lây và có thời gian ủ bệnh kéo dài, nên rất khó xác định bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở đâu và khi nào.

 

Bệnh phong - Bác sĩ Đào Ty Tách

 

Bệnh phong có triệu chứng gì?

Bệnh phong có hai dạng thường gặp là: dạng phong củ và dạng phong u, từ mỗi dạng này lại chia ra nhiều thể khác nhau. Cả hai dạng đều gây tổn thương da, nhưng dạng phong u gây tổn thương nặng nề hơn, tạo thành những cục u lớn ngoài da khiến người bệnh méo mó, dị dạng. Cả hai dạng đều gây tổn thương dây thần kinh ngoại biên làm bệnh nhân mất cảm giác ngoài da và yếu liệt các cơ từ từ. Vì mất cảm giác mà bệnh nhân phong thường xuyên bị các vết thương vào tay và chân, dần dần cụt hẳn bàn tay hay bàn chân.

Bệnh phong gặp ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc vùng ôn đới và nhiệt đới.

Từ khi có thuốc điều trị hiệu quả, thì việc cách li bệnh nhân phong không còn cần thiết.

 

Bệnh phong lây lan bằng cách nào?

Bệnh phong lây lan qua da và hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp và lâu ngày với nước mũi hay nước miếng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nhưng có nhiều vị nữ tu, thầy thuốc, nhân viên y tế chăm sóc người bệnh phong suốt đời mà không lây bệnh.

Vi khuẩn phong tăng sinh rất chậm trong cơ thể. Thời gian ủ bệnh kéo dài vài năm, có khi cả mười năm.

Dấu hiệu sớm nhất là những vết biến màu trên da, mất cảm giác nóng, lạnh và đau. Vết trên da có thể chỉ lốm đốm dăm ba chỗ và chứa rất ít vi khuẩn. Mặt người bệnh  sần sùi có nhiều cục nhỏ, mũi xẹp xuống. Có nhiều u cục ở dây thần kinh ngoại biên gần cổ tay, khuỷu tay hay đầu gối.

 

Bệnh phong gây biến chứng nguy hiểm gì?

Vì da không còn cảm giác nên người bệnh hay bị phỏng và thương tích nơi đầu ngón tay ngón chân. Lâu ngày xương hủy hoại, ngón tay ngón chân rụng dần.

Bàn chân thủng loét và nhiễm độc.

Giác mạc tổn thương, mờ đục đưa tới mù lòa.

Tinh hoàn teo, không sản xuất được tinh trùng và đưa đến vô sinh.

Muốn chẩn đoán bệnh phòng, người ta tìm vi khuẩn Hansen ở nước mũi và sinh thiết da.

Bệnh phong chữa được bằng kết hợp nhiều loại thuốc gọi là liệu pháp đa trị liệu, vì điều trị bệnh phong với chỉ một thuốc (đơn trị liệu) thường dẫn đến kháng thuốc. Sự kết hợp của thuốc sử dụng phụ thuộc vào phân loại bệnh. Rifampicin là thuốc quan trọng nhất, được đưa vào điều trị cả hai loại bệnh phong. Để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh phong u, tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên kết hợp rifampicin, clofazimin và dapson; đối với bệnh nhân bị phong củ, chỉ cần phối hợp giữa rifampicin và dapson.

Liệu pháp đa liều lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1984, nhanh chóng trở thành phương pháp điều trị bệnh phong và được cung cấp miễn phí cho tất cả các quốc gia kể từ năm 1995.

Là nhà cung cấp chính cho gần 100% nhu cầu thuốc chữa phong toàn cầu, tổ chức y tế thế giới WHO làm việc chặt chẽ với các nhà tài trợ và nhà sản xuất để lên kế hoạch sản xuất các loại thuốc có thời hạn sử dụng tối đa vào thời điểm phù hợp cho mỗi chương trình quốc gia . Họ cũng sắp xếp việc thử nghiệm các loại thuốc độc lập để đảm bảo rằng sản phẩm của họ là thuốc tốt nhất cho các chương trình quốc gia.

Share:
Đặt lịch khám tại Phòng Khám Đa Khoa Eurovie